QCV#6: SẼ CÓ CÁCH, ĐỪNG LO

QCV#6: SẼ CÓ CÁCH, ĐỪNG LO

Địa điểm : Xã Thịnh Lộc, Huyện Lộc Hà - Thôn Đông Yên, Xã Kỳ Lợi, Thị xã Kỳ Anh - Xã Đức Thịnh, Huyện Đức Thọ, Tỉnh Hà Tĩnh

Thời gian : 20160615

Thông tin liên lạc : Quỹ Cầu Vồng, 73 Ngô Thời Nhiệm, Phường 6, Quận 3, TP.HCM. ĐT: 0906 919 848

Đăng ký
Tình Nguyện Viên
Đăng ký
Quyên Góp

Sự cố thiệt hại về môi trường biển miền Trung gây hiện tượng cá chết hàng loại tại 4 tỉnh miền Trung đã diễn ra từ tháng 04/2016 nhưng đến nay và dự đoán là trong một thời gian dài nữa, những con tàu vẫn nằm im trên bãi biển, người dân càng lúc càng hoang mang vì biển đã không còn cá để đánh bắt và tôm tép nhỏ đánh bắt được cũng không còn người mua. Cả một nhà mấy thế hệ trước nay vẫn bám biển, sống nhờ nguồn tôm cá dạt dào từ biển nay bỗng… không còn biết phải làm gì?

Thấu hiểu được tình cảnh đó của ngư dân, của những đứa trẻ đang đứng trên bờ vực phải bỏ học để phụ giúp gia đình và những người cha sắp phải bỏ làng quê đi tìm công việc ở các thành phố lớn khác, Quỹ Cầu Vồng/ Rainbow Foundation (RBF) kêu gọi tấm lòng người Việt trên khắp mọi miền Tổ Quốc và kiều bào nước ngoài cùng chung tay giúp đỡ cho ngư dân, đồng bào và các em thiếu nhi tại những vùng ven biển đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự việc diễn ra. Đó là những vùng quê vốn đã nghèo nay lại càng khốn khó, chật vật hơn. Đó là những thôn xóm vốn đã thiếu nước sạch và tình trạng vệ sinh môi trường khó khăn, nay tình hình sức khỏe của bà con lại có nguy cơ báo động hơn tất thảy vì nguồn nước có nguy cơ bị ô nhiễm rất cao.

HOẠT ĐỘNG TRAO TẶNG QUÀ CHO HỘ GIA ĐÌNH
Sáng ngày 15/06, đoàn Quỹ Cầu Vồng với sự phối hợp của thầy Nguyễn Đăng Khoa – nhóm Ước Mơ Xanh cùng lực lượng tình nguyện viên địa phương đã có mặt tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh để trao 312 phần quà cho các hộ gia đình ngư dân gặp hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà với trị giá khoảng 473.500đ, bao gồm:
– 40kg gạo,
– 10 hộp cá,
– 1 kg đường,
– 1 gói hạt nêm.

Bên cạnh đó, qua khảo sát thực tế, nhận thấy còn nhiều hộ gia đình khó khăn thiếu thốn nằm ngoài danh sách 312 hộ được nhận quà của chương trình, RBF quyết định gửi tặng thêm 25 phần quà nữa. Các phần quà bổ sung đã được chở đến Thịnh Lộc trong ngày 16/06.

Sáng ngày 16/06, RBF có mặt tại nhà thờ Đông Yên – thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh để trao tặng quà cho các hộ gia đình ngư dân đang gặp nhiều khó khăn. Sau khi nghe báo cáo của các vị thôn trưởng về số lượng hộ nghèo tại thôn lên đến 197 hộ so với con số được chính quyền địa phương cung cấp là 160 hộ, RBF đã quyết định san sẻ số quà của mình để đủ trao tặng cho tất cả 197 hộ gia đình. Mỗi phần quà bao gồm:
– 20kg gạo,
– 8 hộp cá,
– 1 kg đường/ 2 gói hạt nêm.
Phần vật phẩm còn dư lại do nhiều lần điều chỉnh quà để phù hợp với thực tế cũng như phần dự trù phát sinh đã được RBF trao tặng cho xã Đức Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh vào chiều ngày 16/06.

HOẠT ĐỘNG TRAO TẶNG TỦ SÁCH CẦU VỒNG
Chiều ngày 15/06, RBF đến thăm trường tiểu học Thịnh Lộc, trao tặng Tủ Sách Cầu Vồng gồm hơn 2000 cuốn sách thiếu nhi và 70 phần quà khuyến học cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn có ý chí vươn lên đạt kết quả học tập tốt.
Ngoài ra, RBF còn tiến hành trao tặng 5 chiếc xe đạp cho 5 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và điều kiện đến trường không thuận lợi để tiếp sức cho các em trên con đường học tập của mình.

HOẠT ĐỘNG KHÁM VÀ PHÁT THUỐC MIỄN PHÍ
Trong chuyến đi, RBF nhận được sự hỗ trợ từ chị Lương Hoàng Anh và đoàn bác sỹ Quân y của Bộ Quốc Phòng để khám và phát thuốc miễn phí cho bà con và các em thiếu nhi. Hoạt động nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo bà con đặc biệt là phụ nữ, người lớn tuổi và các em thiếu nhi. Số lượng người tham gia vượt ngoài kế hoạch dự kiến là 300 suất mà RBF dự tính trước đó khiến đoàn bác sỹ phải nhanh chóng liên hệ mua thêm thuốc để đủ đáp ứng cho nhu cầu khám chữa bệnh. Cụ thể:

  • Trong ngày 15/06, đoàn bác sỹ khám và phát thuốc miễn phí cho 618 suất, bao gồm chủ yếu là trẻ em tại Trạm xá xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
  • Chiều ngày 16/06, đoàn bác sỹ khám và phát thuốc miễn phí cho 92 suất, chủ yếu là người cao tuổi, tại trạm xá xã Đức Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, các bác sỹ gửi tặng 1 số thuốc cho trạm xá phục vụ việc khám chữa bệnh cho người dân địa phương.

Sau 2 ngày tổ chức tại 3 địa phương nghèo ở Hà Tĩnh, nhìn thấy sự nồng hậu chất phác của bà con địa phương cùng với hoàn cảnh nghèo khó của các hộ gia đình, RBF càng muốn sẽ quay lại để giúp đỡ bà con với những chặng đường sâu hơn của dự án, bằng những kế hoạch dài hạn để giúp bà con chuyển đổi cơ cấu kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Bằng tất cả tấm lòng của mình, RBF xin chân thành cảm ơn:
– Thầy Nguyễn Đăng Khoa đã hỗ trợ cho RBF và đồng hành trong các hoạt động vào hai ngày trao tặng tại Thịnh Lộc và Đông Yên.
– Thầy Lê Quốc Châu đã hỗ trợ cho RBF tại Đông Yên – Kỳ Lợi, đồng hành với RBF trong ngày trao tặng tại Đông Yên.
– Chị Lương Phong Lan là một trong những MTQ thân thiết và đã dành thời gian tham gia cùng chuyến đi, tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng các thành viên trong RBF trong hoạt động của dự án lần này.
– Chị Lương Hoàng Anh cùng đoàn bác sĩ Quân y của Bộ Quốc Phòng: dành thời gian tham gia cùng đoàn, giúp đỡ tích cực cho RBF trong hoạt động khám chữa bệnh cho người dân tại hai khu vực Thịnh Lộc và Đức Thịnh.
– Cảm ơn bác sỹ Nguyễn Bá Hạnh, Bác sỹ Lâm Trung Hiếu, Bác sỹ Lê Minh Túc và chị Hoa điều dưỡng đã đồng hành cùng chuyến đi và khám cho gần 800 đối tượng trẻ em, người cao tuổi.
Anh Hoàng và công ty vận tải Phượng Hoàng đã hỗ trợ vận chuyển miễn phí 2 tấn hàng hóa từ TP.HCM ra đến TP. Hà Tĩnh.
– Anh Nguyễn Minh Đức (Đức Đen Thui) là một TNV đã dành thời gian đồng hành cùng chương trình, góp sức nhiệt tình trong các hoạt động của RBF cũng như hỗ trợ cho bà con người dân tại các điểm trao tặng.
– Bạn Thiên Trang – TNV dành thời gian đồng hành cùng chương trình, hỗ trợ góp sức nhiệt tình trong các hoạt động của RBF trong 2 ngày vừa qua.
– Anh Nguyễn Trung Hiếu là một TNV địa phương vô cùng nhiệt tình đã đồng hành cùng RBF trong suốt hành trình 2 ngày, tham gia tất cả các hoạt động và hỗ trợ cho RBF trong các công đoạn tổ chức, hậu cần để chuyến đi diễn ra thành công tốt đẹp.
Bên cạnh đó là tấm lòng của tất cả các bạn tình nguyện viên địa phương, sự hợp tác vô cùng nhiệt tình đến từ chính quyền địa phương và không thể không nhắc đến tấm lòng của tất cả các vị Mạnh Thường Quân trong và ngoài nước đã ủng hộ, tin tưởng và gửi gắm tấm lòng của mình đến với bà con ngư dân tại Hà Tĩnh.
Xin chân thành cảm ơn và hi vọng sẽ còn được tiếp tục dự án với các hướng phát triển sâu rộng hơn về các phương án chuyển đổi kinh tế, dự án lọc nước sạch và vệ sinh môi trường… không chỉ ở Hà Tĩnh mà còn có thể phát triển tại Quảng Bình và các vùng lân cận vùng ven biển miền Trung hiện đang bị ảnh hưởng.

Xem thêm tại đây